Xin visa Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không?

Bạn đang có nhu cầu nhập cảnh vào Trung Quốc? Và bạn thắc mắc rằng: Xin visa Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không? Loại visa Trung Quốc nào yêu cầu phải chứng minh tài chính?

Ngoài phần giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân, khi làm hồ sơ xin visaTrung Quốc yêu cầu đương đơn phải chứng minh công việc, chứng minh tài chính nữa. Chứng minh như thế nào thì mời các bạn cùng tham khảo thông tin cùng myvisa.com.vn nhé!

Xin visa Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không?

Bên cạnh các loại giấy tờ khác của hồ sơ xin visa nhập cảnh Trung Quốc, thì phần chứng minh tài chính được xem là phần bắt buộc không thể thiếu khi bạn nộp hồ sơ xin visa.

Tùy theo yêu cầu của Lãnh sự các nước mà phần chứng minh tài chính tại mỗi quốc gia sẽ có sự khác biệt. Nếu so với các quốc gia như Nhật, Hàn thì phần chứng minh tài chính khi bạn xin visa nhập cảnh Trung Quốc có phần đơn giản, dễ dàng hơn nhiều. Đương đơn chỉ cần có sổ tiết kiệm với tài khoản là 2000 USD (khoảng 50 triệu đồng tiền Việt) là đã có thể hoàn tất thủ tục chứng minh tài chính của mình rồi.

Trong trường hợp nếu đương đơn không có sổ tiết kiệm, hoặc không sở hữu một tài khoản ngân hàng nào thỏa yêu cầu như trên, thì cũng có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh tài sản khác như sổ đỏ của người xin visa nhập cảnh Trung Quốc. Ngoài ra, giấy tờ xe (ô tô/ xe máy), cổ phiếu, chứng khoán (nếu có) đứng tên đương đơn cũng có thể được xem xét trong phần chứng minh tài chính nhé.

Phần chứng minh tài chính đối với hồ sơ xin visa nhập cảnh Trung Quốc là giấy tờ quan trọng tất yếu, mặc dù yêu cầu là 50 triệu đồng trong sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng nhưng nếu bạn có khả năng chứng minh cao hơn thì cứ việc nhé, vì tài khoản càng nhiều thì tỷ lệ đậu visa của bạn sẽ càng cao đấy nhé!

Các loại visa Trung Quốc yêu cầu chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là phần không thể thiếu khi xin cấp visa Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt như đi công tác hoặc có người bảo lãnh thì bạn có thể không cần phải chứng minh nữa. Phần này myvisa.com.vn xin được nêu ra các loại visa Trung Quốc yêu cầu chứng minh tài chính bắt buộc mà bạn nên biết, để bộ hồ sơ được hoàn chỉnh hơn nhé!

– Visa du lịch Trung Quốc: Bên cạnh cung cấp những giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân, chứng minh công việc, đương đơn xin visa Trung Quốc cần phải bổ sung một số loại giấy tờ cần thiết cho mục đích du lịch nữa. Theo quy định của Luật xuất nhập cảnh Trung Quốc thì đương đơn xin visa du lịch Trung Quốc sẽ phải đưa ra bản kế hoạch du lịch chi tiết (lịch trình chuyến đi) và chứng minh đủ khả năng tài chính khi nhập cảnh vào Trung Quốc. Thông thường, quy định của Đại sứ quán Trung Quốc cho mục đích du lịch ngắn ngày sẽ là 2000 USD (khoảng hơn 50 triệu đồng tiền Việt).

– Visa thăm thân Trung Quốc: Đối với loại visa thăm thân Trung Quốc, đương đơn cần chứng minh được khả năng tài chính, chi tiêu trong khoảng thời gian mà đương đơn xin lưu trú tại Trung Quốc, cũng như bổ sung một số loại giấy tờ cần thiết khác khi xin cấp visa. Tùy thuộc vào thời gian thăm thân là dài hay ngắn mà đương đơn xin visa cần chứng minh tài chính cho thật phù hợp. Nếu đương đơn có người thân bảo lãnh thì phần chứng minh tài chính này sẽ do người thân của đương đơn chịu trách nhiệm, lúc này người thân của đương đơn ở Trung Quốc phải chứng minh công việc, mức lương, chỗ ở, tất cả đều phải minh bạch, rõ ràng theo đúng yêu cầu của Lãnh sự, thì hồ sơ xin visa mới được xét duyệt.

– Visa du học Trung Quốc: Khi xin visa du học Trung Quốc, đương đơn phải bổ sung một số loại giấy tờ cần thiết như: học bạ, bằng tốt nghiệp THPT, thư mời của trường học ở Trung Quốc, thư chấp nhận học chính thức của trường bên Trung Quốc. Bên cạnh đó, khi xin cấp visa du học Trung Quốc cũng phải có hợp đồng cam kết giữa gia đình và nhà trường, chứng nhận học bổng, thư xác nhận của người giám hộ đối với học sinh chưa đủ 18 tuổi,… Đặc biệt, đương đơn phải chứng minh đủ thực lực tài chính, chi tiêu trong suốt khoảng thời gian đương đơn du học tại Trung Quốc. Ngoài ra, những giấy tờ cần thiết khác sẽ được bổ sung trong quá trình đương đơn làm hồ sơ du học Trung Quốc.

Quy định của Lãnh sự về hồ sơ xin visa Trung Quốc

Hồ sơ xin visa Trung Quốc bắt buộc đương đơn phải đáp ứng đủ: Hồ sơ cá nhân, chứng minh công việc, chứng minh tài chính và chứng minh chuyến đi.

Cụ thể đối với hồ sơ xin visa Trung Quốc như sau:

 1. Giấy tờ cá nhân:
 • Tờ khai xin cấp visa Trung Quốc theo mẫu quy định của Đại sự quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam.
 • 2 ảnh chân dung: kích thước 4x6, chụp phông nền trắng, rõ mặt và phải chụp trong vòng 3- 6 tháng trở lại.
 • Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng: 1 bản gốc và 1 bản sao không yêu cầu công chứng.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Độc thân, đã kết hôn hoặc đã ly hôn) có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn có hộ khẩu thường trú.
 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân: 1 bản photo cả 2 mặt, không yêu cầu công chứng.
 • Sổ hộ khẩu: 1 bản gốc và 1 bản sao y công chứng.
 • Bảo hiểm Y tế hoặc Bảo hiểm Xã hội: 1 bản chính và 1 bản sao.
 1. Chứng minh nghề nghiệp:

+ Đối với nhân viên:

 • Sao kê giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất.
 • Hợp đồng lao động với cơ quan/doanh nghiệp.
 • Giấy xin nghỉ phép có dấu xác nhận của cơ quan/doanh nghiệp.

+ Đối với chủ doanh nghiệp:

 • Chứng nhận giấy phép đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Báo cáo thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.

+ Đối với trường hợp đã nghỉ hưu:

 • Quyết định nghỉ hưu của chính quyền địa phương.
 • Sổ lương hưu có xác nhận của chính quyền địa phương.

+ Các trường hợp khác sẽ chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam.

 1. Chứng minh tài chính:
 • Sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng gửi tối thiểu 3 tháng.
 • Sổ tiết kiệm có số dư tài khoản tối thiểu là 2.000 USD (50 triệu đồng tiền Việt).
 • Bổ sung giấy tờ xe, nhà đất, cổ phiếu,... (nếu có).
 1. Lịch trình chuyến đi:
 • Lên lịch trình chuyến đi thật rõ ràng và chi tiết.
 • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn .
 • Địa chỉ, thông tin của người thân, bạn bè bảo lãnh chỗ ở.

Trên đây, myvisa.com.vn đã trả lời cho bạn thắc mắc: Xing visa Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không? Tóm lại, theo quy định nêu trên thì hồ sơ xin visa Trung Quốc cần chứng minh tài chính, và phần chứng minh tài chính được xem là giấy tờ quan trọng, cần thiết, nhất định phải có khi xin visa Trung Quốc.

Chứng minh tài chính càng mạnh thì tỷ lệ đạt visa của bạn sẽ càng cao, nhưng cũng đừng quá chú trọng đến phần chứng minh tài chính mà quên đi những giấy tờ cơ bản, quan trọng còn lại nhé!