Xin visa đi Trung Quốc cần những gì để không bị trượt

Nếu bạn đã mất cả tháng có khi cả năm trời để lên kế hoạch du lịch, đi thăm người thân, công tác tại Trung Quốc hay chuẩn bị các giấy tờ nhưng lại vì một lý do nào đó bạn bị trượt visa thì chuyến đi của bạn coi như bỏ phí, tốn thời gian và tiền bạc nữa. Vậy xin visa Trung Quốc cần những gì? Phải lưu ý gì để không bị trượt visa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây Nguyễn Vũ chia sẻ tới bạn đọc những kinh nghiệm của những người đã xin visa Trung Quốc thành công để khởi đầu một chuyến đi hoàn hảo nhé!

Xin visa Trung Quốc phù hợp với mục đích của chuyến đi

Bạn thấy đó, visa Trung Quốc có rất nhiều loại được cấp cho công dân nước ngoài với nhiều mục đích khác nhau.

Tuy nhiên, loại visa phổ biến nhất dành cho công dân Việt Nam là loại L – 3 tháng 1 lần. Với visa này phù hợp với các bạn qua du lịch hoặc công tác, giải quyết việc riêng trong thời gian không quá dài. Người Việt Nam sẽ được vào Trung Quốc một lần duy nhất trong vòng 3 tháng hiệu lực của visa, thời gian ở lại Trung Quốc không quá 30 ngày. Visa này rất phù hợp với những chuyến du lịch, thăm thú dài ngày vì thế mà hồ sơ xin visa này luôn quá tải.

Loại phổ biến thứ hai là visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần, được cấp cho hành khách thương mại, yêu cầu trước đó đã phải tối thiểu 2 lần nhập cảnh vào Trung Quốc. Điều kiện để xin được visa Trung Quốc loại này, bạn cần có tối thiểu 2 dấu nhập cảnh từ phía Trung Quốc, nghĩa là bạn đã qua Trung Quốc tối thiểu 2 lần bằng các hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần.

Loại thứ 3 là visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần, cấp cho hành khách thương mại, cần hành khách có ít nhất 7 dấu nhập cảnh vào Trung Quốc trước đó.

Lưu ý nhé, nếu bạn xin visa theo đoàn từ 10 người với ngày nhập cảnh và xuất cảnh giống nhau, thì công đoạn xin visa sẽ dễ dàng hơn.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin visa Trung Quốc

Hồ sơ là căn cứ duy nhất để đại sứ quán xem xét cấp visa cho bạn, vì thế hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn hảo, không thiếu bất cứ giấy tờ nào dưới đây để không bị trượt vì những lý do tưởng như rất nhỏ:

 • Hộ chiếu gốc (còn thời hạn ít nhất 06 tháng và còn trang trống)
 • 02 ảnh 3.3×4.8cm (phông nền trắng, nhìn thẳng mặt)
 • Sao y chứng minh thư nhân nhân
 • Bản sao giấy khai sinh (nếu có trẻ em đi cùng)
 • Hợp đồng lao động/Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm chức vụ

Hộ chiếu là thứ quan trọng nhất vì vậy bạn phải có hộ chiếu trước khi xin visa và phải còn hạn ít nhất là 6 tháng. Ngay cả với những quốc gia không yêu cầu thị thực thì lúc nhập cảnh, bạn cũng phải xuất trình được hộ chiếu. Thậm chí, ngay cả từ lúc check in ở sân bay trong nước, nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay. Nếu hộ chiếu của bạn được đóng dấu nhập cảnh của ít nhất 1 quốc gia thì đó là một điểm cộng lớn khi xin visa. Đừng quá lo lắng nếu hộ chiếu của bạn trắng tinh nhé, bạn vẫn có thể xin visa bình thường.

Ngoài ra các giấy tờ khác hay ngay cả việc chụp ảnh bạn cũng lưu ý 6 tháng gần nhất. Bên cạnh đó, việc sắp xếp giấy tờ cần theo thứ tự và gọn gàng để gây thiện cảm với nhân viên Đại sứ quán nhé. Bạn cũng không nên để những giấy tờ không liên quan vào hồ sơ chỉ cần những giấy tờ đã được nêu trên là đủ.

Xin visa Trung Quốc cần đóng phí không?

Phí xét duyệt visa Trung Quốc là bắt buộc và không hoàn lại trong mọi trường hợp, ngay cả khi bạn trượt visa. Nếu bạn nộp hồ sơ ở Hà Nội, nhân viên đại sứ quán sẽ chỉ định bạn đến ngân hàng Công thương Trung Quốc để nộp lệ phí trong vòng 4 ngày trước khi đến ngày hẹn lấy visa. Sẽ rất là vất vả, tốn kém chi phí với những bạn ở ngoại tỉnh. Về việc này bạn hoàn tâm yên tâm với dịch vụ của Nguyễn Vũ nhé!

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi xin visa Trung Quốc

Đối tượng nào cần phải xin visa Trung Quốc?

Tất cả người nước ngoài khi đến Trung Quốc đều phải xin visa, ngoài trừ những trường hợp miễn visa do hiệp định và quy định hữu quan.

Nếu kế hoạch du lịch thay đổi sau khi visa Trung Quốc đã được duyệt, có thể xin thay đổi hoặc gia hạn visa không?

Khá nhiều người khi xin visa Trung Quốc lần đầu thắc mắc về vấn đề này. Bạn lưu ý nhé, visa đã được cấp không thể thay đổi và cũng không thể gia hạn, lệ phí cũng không được hoàn trả. Nếu mục đích/thời gian đi Trung Quốc của bạn có thay đổi, bạn phải nộp bộ hồ sơ mới để xin visa. Trong trường hợp bạn đã nhập cảnh Trung Quốc, thì phải đến bộ phận quản lý xuất nhập cảnh để xin thay đổi loại visa hoặc xin gia hạn thời hạn lưu trú. Tuy nhiên, việc có được chấp thuận hay không sẽ dựa trên các quy định của quốc gia này.

Sử dụng đồng thời cả hộ chiếu mới và hộ chiếu cũ còn hạn để nhập cảnh Trung Quốc có được hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn được nhé, nhưng tất cả thông tin trong cuốn hộ chiếu mới và cũ phải hoàn toàn, thống nhất và trùng khớp. Nếu bất kỳ một thông tin nào bị thay đổi, bạn phải xin lại một visa mới.

Tại sao loại visa Trung Quốc cấp khác với loại mà xin cấp, điều đó ảnh hưởng gì không?

Bạn yên tâm nhé, viên chức Lãnh sự căn cứ vào từng trường hợp cụ thể sẽ quyết định cấp visa hay không, cùng với loại visa, thời hạn có hiệu lực, thời hạn lưu trú và số lần nhập cảnh. Ngoài trừ các trường hợp không do kỹ thuật, thì quyết định của viên chức Lãnh sự sẽ là quyết định cuối cùng.

Thông tin thể hiện trên visa Trung Quốc được hiểu như thế nào?

Về cơ bản thông tin trên visa Trung Quốc bạn chỉ cần quan tâm đến:

 • Ngày cấp visa: Visa được cấp nào thì sẽ có giá trị kể từ ngày đó. Bạn có thể sử dụng visa này nhập cảnh ngay sau ngày được cấp cho đến trước khi thời hạn visa hết giá trị.
 • Thời hạn có giá trị: Visa này sẽ hết giá trị vào đúng 24:00 ngày này (thời gian Bắc Kinh) trở đi. Kể từ sau đó nếu tiếp tục sử dụng visa này sẽ bị từ chối nhập cảnh.
 • Số ngày được phép lưu trú: Đây là số ngày dài nhất mà bạn được phép lưu trú tại Trung Quốc kể từ ngày nhập cảnh, số ngày lưu trú của mỗi lần nhập cảnh đều được tính lại từ đầu, không cộng dồn lại.
 • Số lần nhập cảnh: một lần (01), hai lần (02), nhiều lần (M), có nghĩa là trong thời hạn visa có giá trị, bạn được sử dụng visa này một lần, hai lần hoặc nhiều lần nhập xuất cảnh Trung Quốc

Được cấp visa Trung Quốc có được vào Hongkong, Macao và Đài Loan không?

 • Tuy rằng Hongkong, Ma Cao và Đài Loan cũng thuộc Đại Lục nhưng lại là những khu tự trị riêng biệt, do đó bạn phải xin visa vào từng khu khác nhau, do đó bạn không thể sử dụng visa Trung Quốc được.
  Bạn sẽ được gì khi sử dụng dịch vụ làm visa Trung Quốc tại Nguyễn Vũ?
 • Được tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho hồ sơ của bạn.
 • Hồ sơ được xử lý nhanh chóng, tỉ lệ hồ sơ đậu visa lên đến 99% nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.
 • Không phải xếp hàng chờ đợi, mất thời gian đi lại, không phát sinh chi phí trong thời gian làm visa.
 • Được tư vấn mua vé máy bay quốc tế với nhiều ưu đãi, mức giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất mà bạn cần biết để xin Trung Quốc không bị trượt. Hãy liên hệ ngay với Nguyễn Vũ – Chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ 24/7 nhé!