Những khó khăn thường gặp khi tự xin visa Trung Quốc

Với những ai đang lên kế hoạch đến thăm đất nước Trung Hoa thì việc xin visa là một khâu không thể bỏ qua. Tuy nhiên, bạn chưa lường trước được những khó khăn khi tự xin visa, bởi thủ tục này khá phức tạp và trải qua nhiều bước nên đối với những người chưa có kinh nghiệm hoặc lần đầu xin visa Trung Quốc thì khó mà thuận lợi. Với kinh nghiệm nhiều năm làm dịch vụ du lịch Nguyên Vũ xin chia sẻ tới bạn đọc “tất tần tật” những thông tin về thủ tục làm visa Trung Quốc 3 tháng 2 lần – Loại visa thông dụng để đi du lịch và công tác ngắn ngày.

Hồ sơ xin visa Trung Quốc 3 tháng 2 lần cần những giấy tờ gì?

Đây là loại visa cho phép người sở hữu được phép nhập cảnh vào Trung Quốc 2 lần trong vòng 3 tháng, mỗi lần lưu trú 30 ngày. Visa Trung Quốc 3 tháng 2 lần phù hợp với các cá nhân có nhu cầu đi lại Trung Quốc nhiều lần trong ngắn hạn, cấp cho mục đích thương mại nên thủ tục xin visa Trung Quốc 3 tháng 2 lần khá phức tạp, hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Bên phía Trung Quốc

- Thư mời bản scan trong đó ghi rõ mời sang làm gì, thời gian sang công tác 2 lần, cụ thể từng lần mời

- Đăng ký kinh doanh bản scan

Bên phía Việt Nam

- Quyết định cử đi công tác nêu rõ 3 tháng đi 2 lần, các lần cụ thể

- Đăng ký kinh doanh công chứng

- Hợp đồng lao động dài hạn

- Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng

- Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước photo

- 2 ảnh 4x6 nền trắng

Thời gian xin visa Trung Quốc cho hộ chiếu trắng: 4-5 ngày làm việc

Địa chỉ xin visa Trung Quốc

Tại Hà Nội: Đại sứ quán Trung Quốc 46 Hoàng Diệu, quận Ba Đình

Tại thành phố HCM: Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại HCM 175 Hai Bà Trưng, Quận 3

Ngoài ra, Nguyễn Vũ xin lưu ý các bạn thêm một số điều sau như:

Đừng bỏ sót chỗ trống nào trên tờ khai xin visa: Các thông tin tờ khai được ghi khá rõ ràng và cũng không có chỗ nào khó hiểu cả. Vậy nên hãy cố gắng điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu, đừng bỏ sót chỗ trống nào bởi chỉ cần sót một chỗ thôi thì hồ sơ của bạn đã có thể bị từ chối ngay rồi.

Về hợp đồng lao động: Bạn nên chuẩn bị hợp đồng la động bản song ngữ Việt- Anh để phòng trường hợp nhân viên Đại sứ quán yêu cầu.

Chuẩn bị booking vé máy bay/ vé tàu, khách sạn và lịch trình: Nhân viên Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn nộp thêm các loại giấy xác nhận này để hoàn thiện hồ sơ xin visa Trung Quốc của bạn. Nếu bạn băn khoăn lo lắng về việc chưa chắc mình có đậu visa hay không nên chưa dám booking vé máy bay/vé tàu,…đừng quá lo lắng nhé, hiện nay có rất nhiều đại lý, website online cho phép bạn booking và có thể hủy phòng miễn phí (điều này bạn nên đọc kỹ nội dung về điều khoản áp dụng nhé).

Những khó khăn thường gặp khi tự xin visa bạn phải biết

Không các thể cập nhập những thông tin mới về thủ tục visa : Nếu không qua các đại lý làm dịch vụ bạn tự tìm hiểu, tham khảo từ nhiều nguồn tin khác nhau, tuy nhiên những thông tin đó liệu có còn hiệu lực áp dụng hay đã thay đổi. Bởi các yêu cầu về thủ tục, giấy tờ xin visa thường xuyên thay đổi để phù hợp với thực tế mà bạn không thể cập nhật liên tục được.

Chuẩn bị hồ sơ không chuẩn : Đây là khó khăn thứ hai đối với những bạn chưa có kinh nghiệm trong việc xin visa và có ít thông tin về thủ tục này, nên hầu như bạn không biết cần chuẩn bị hồ sơ gì cho buổi phỏng vấn cả.

Trả lời không tốt trong buổi phỏng vấn với lãnh sự quán : Chắc chắn rằng bạn sẽ tìm đọc những câu hỏi được sử dụng trong buổi phỏng vấn, tuy nhiên danh sách những câu hỏi đó không đủ so với thực tế những gì bạn phải trải qua. Có rất nhiều trường họp bị từ chối cấp visa chỉ vì những câu trả lời không khớp với hồ sơ hay trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi. Điều đó đồng nghĩa với việc hồ sơ xin visa Trung Quốc của bạn đã bị đánh trượt. Khó khăn không chỉ dừng ở đó, thậm chí bản thân thiếu kiến thức và kỹ năng sống dẫn tới việc thể hiện cuộc phỏng vấn không đạt.

Không chứng minh được ý định trở về Việt Nam , đây là khó khăn không lạ gì đối với những người xin visa Trung Quốc vì tình trạng xuất cảnh đi sau đó ở lại trái phép là vô cùng phổ biến. Chính vì vậy, khi bạn nộp đơn xin visa, lãnh sự quán sẽ hoàn toàn có lý do để cho rằng bạn muốn ở lại, cho nên họ bắt buộc bạn phải chứng minh mình sẽ về Việt Nam khi du lịch, công tác xong. Để thể hiện điều này, bạn cần chứng minh được những ràng buộc tại Việt Nam về khía cạnh gia đình, tài chính hay công việc, học hành,…

Như bạn thấy đó, thủ tục xin visa Trung Quốc 3 tháng 2 lần khá phức tạp cùng với đó là một số khó khăn khi tự đi xin visa. Vậy nên để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí bạn hãy liên hệ tới Nguyễn Vũ để được hỗ trợ xin visa nhanh chóng và tiết kiệm nhất nhé!