Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc cực cần thiết

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các trang du lịch thì chắc hẳn sẽ thấy du lịch Trung Quốc thời gian gần đây đang là xu hướng. Từ các thành phố lớn đã nổi tiếng từ lâu như Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu… cho đến những cái tên mới nổi trong năm vừa qua, như Phượng Hoàng Cổ Trấn. Vì vậy, với những ai đang lên kế hoạch đến thăm người hàng xóm, thì việc xin visa Trung Quốc cũng là một trong những điều rất được quan tâm. Hôm nay, Nguyễn Vũ sẽ chia sẻ tới bạn đọc “tất tần tật” những kinh nghiệm xin visa tự túc giúp chuyến du lịch của bạn suôn sẻ hơn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Những thông tin cơ bản cần nắm rõ khi xin visa Trung Quốc

Bạn nhớ nhé, tuy là nước láng giềng với Việt Nam, nhưng Trung Quốc lại không nằm trong danh sách 48 quốc gia và vùng lãnh thể mà công dân Việt Nam được miễn visa. Vì vậy, đừng lầm tưởng rằng di du lịch Trung Quốc mà không cần phải xin visa.

Để chuẩn bị cho chuyến du lịch, công tác,..của mình sang đất nước Trung Hoa, bạn cần nắm rõ các loại visa Trung Quốc. Về cơ bản visa phổ thông được chia thành 8 loại sau:

 • Visa D: Cấp cho người đến định cư tại Trung Quốc. Điều kiện để cấp loại visa này yêu cầu đơn chứng nhận thân phận định do người đăng ký hoặc người nhà đang sinh sống tại Trung Quốc bảo lãnh đăng ký, đăng ký tại đồn công an tại thành phố sở tại.
 • Visa Z: Cấp cho người đến Trung Quốc nhận chức, công tác, làm việc hoặc đi theo người nhà. Để được cấp loại visa này yêu cầu có Thẻ được phép làm việc tại Nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa, giấy mời đến làm việc hoặc giấy chứng minh là nhân viên của đơn vị tại Trung Quốc (có thể chấp nhận thư hoặc điện báo).
 • Visa X: Cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học; giáo viên đến học nâng cao; những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên. Yêu cầu có giấy gọi học, giấy chứng minh của đơn vị tiếp nhận hoặc đơn vị chủ quản, giấy khám sức khỏe
 • Visa F: Cấp cho những người đến Trung Quốc phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao ngắn hạn và nhũng người đến thực tập trong khoảng thời gian ngắn không quá 6 tháng. Yêu cầu phải có điện báo của đơn vị sẽ được phỏng vấn hoặc khảo sát
 • Visa L: Cấp cho những người đi du lịch Trung Quốc hoặc những người nhập cảnh đến Trung Quốc giải quyết việc riêng. Nếu trong đoàn có 9 người trở lên cùng một tập thể với mục đích du lịch thì sẽ được cấp visa tập thể. Đối với loại visa này yêu cầu phải có chứng minh của đơn vị tiếp quản, phải chứng minh có đủ phí chi tiêu để đến TrungQuốc.
 • Visa G: Cấp cho nhũng người quá cảnh. Yêu cầu phải khai trình visa (đúng thời hạn) được cấp tại nước sẽ đến, nếu trong trường hợp nước sẽ đến tiếp theo miễn visa thì người đăng ký quá cảnh sẽ khai trình vé liên trình.
 • Visa C: Cấp cho những người đến Trung Quốc trong những chuyến bay quốc tế, trong các chuyến tàu liên vận. Yêu cầu đăng trình các thủ tục được quy định do hai nước ký kết từ trước hoặc những quy định bên phía Trung Quốc.
 • Visa J-1: Cấp cho các nhà báo,phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc. Yêu cầu phải đăng trình chứng minh của cơ quan chủ quản.
 • Visa J-2: Cấp cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn. Yêu cầu phải đăng trình chứng minh của cơ quan chủ quản.

4 loại visa Trung Quốc phổ biến nhất với người Việt Nam

Đại đa số công dân Việt Nam không qua Trung Quốc vì những lý do quá đặc biệt, nên loại visa L là phổ biến nhất.

Dựa theo tiêu chí thời gian hiệu lực của visa và số lần nhập cảnh trong thời gian hiệu lực đó, visa Trung Quốc được chia thành các loại:

 • Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần : Với visa này phù hợp với các bạn qua du lịch hoặc công tác, giải quyết việc riêng trong thời gian không quá dài. Người Việt Nam sẽ được vào Trung Quốc một lần duy nhất trong vòng 3 tháng hiệu lực của visa, thời gian ở lại Trung Quốc không quá 30 ngày.
 • Visa Trung Quốc 3 tháng 2 lần : Người Việt Nam sẽ được vào Trung Quốc tối đa 2 lần trong vòng 3 tháng hiệu lực của visa, mỗi lần ở lại Trung Quốc không quá 30 ngày. Ngày vào Trung Quốc lần thứ hai phải cách ngày vào Trung Quốc lần đầu từ 30 ngày trở lên.
 • Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần : Chỉ dành cho khách thương mại. Với loại visa này, khách được phép nhập cảnh vào Trung Quốc tối đa 5 lần trong suốt 6 tháng hiệu lực của visa. Thời gian ở lại Trung Quốc mỗi lần không quá 30 ngày, và ngày nhập cảnh vào Trung Quốc lần sau phải cách lần nhập cảnh vào Trung Quốc trước đó ít nhất 30 ngày. Điều kiện để xin được visa Trung Quốc loại này, bạn cần có tối thiểu 2 dấu nhập cảnh từ phía Trung Quốc, nghĩa là bạn đã qua Trung Quốc tối thiểu 2 lần bằng các hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần. Lưu ý khi xét duyệt số lần nhập cảnh, vào Trung Quốc thông qua đường cửa khẩu không cần visa hoặc bằng đường bay nhưng đi theo dạng visa đoàn (Không có visa dán riêng trong hộ chiếu) đều không được tính. Nếu là hộ chiếu mới làm lại chưa đủ số lần đi thì cần nộp thêm hộ chiếu cũ bản gốc.
 • Visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần : Hiện là loại visa Trung quốc có thời hạn hiệu lực dài nhất dành cho khách thương mại. Cũng giống như các loại visa trên, khách sử dụng visa này vào Trung Quốc, loại visa này cũng chỉ cho phép lưu trú tối đa là 30 ngày cho mỗi lần nhập cảnh và lần nhập cảnh sau phải cách lần nhập cảnh trước ít nhất 30 ngày. Với loại visa một năm nhiều lần cần tối thiểu 7 dấu nhập cảnh từ phía Trung Quốc, nghĩa là bạn đã qua Trung Quốc tối thiểu 7 lần bằng các hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần hoặc visa 6 tháng nhiều lần.

Nơi nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc

Hiện nay, tại Việt Nam, có 2 cơ quan có thẩm quyền cấp visa Trung Quốc là:

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội : (với những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc)

 • Địa chỉ: Số 46 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: 04-38453736
 • Fax: 04-38232826

Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh : (với những người có hộ khẩu Đà Nẵng trở vào)

 • Địa chỉ: Số 175 Hai Bà Trưng, Quận 3
 • Điện thoại: 08-38292457
 • Fax: 08-38295009

Giấy tờ cần chuẩn bị xin visa Trung Quốc

 • Hộ chiếu gốc (còn thời hạn ít nhất 06 tháng và còn trang trống)
 • 02 ảnh 4cmx6cm (phông nền trắng, nhìn thẳng mặt)
 • Chứng minh thư nhân dân (bảo copy không cần công chứng)
 • Bản sao giấy khai sinh (nếu có trẻ em đi cùng)
 • Mẫu tờ khai xin visa Trung Quốc
 • Hợp đồng lao động/Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm chức vụ

Cách nộp lệ phí xin visa Trung Quốc

Lưu ý rất quan trọng là Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Trung Quốc chỉ nhận phí xin visa là USD, bạn sẽ phải nộp lệ phí tại ngân hàng Công thương Trung Quốc. Vậy nên các bạn nên tự đi đổi tiền việt ra USD trước khi tới nộp phí visa. Nếu bạn không đổi trước, khi đến ngân hàng Trung Quốc, họ sẽ quy đổi tỉ giá USD theo thời điểm hiện tại cộng thêm phí chuyển đổi.

Bạn thấy đó việc làm visa Trung Quốc không quá khó khăn, đặc biệt là trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay. Tuy nhiên, đôi lúc cũng gặp một số rắc rối về giấy tờ như: tờ khai xin visa Trung Quốc chưa chuẩn, thủ tục chuẩn bị thiếu sót,… Hãy chú ý để hoàn thành hồ sơ chính xác nhất để xin visa thành công.

Hi vọng với những kinh nghiệm xin visa Trung Quốc sẽ là hành trang, giúp ích được nhiều cho chuyến đi sắp tới của bạn. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ ngay với Nguyễn Vũ để được tư vấn và hỗ trợ nhé!