Hướng dẫn trọn bộ quy trình xin visa Trung Quốc tại Hà Nội

Trung Quốc là một điểm đến du lịch vô cùng lý tưởng của nhiều người Việt hiện nay. Vì chung biên giới, nhiều bạn nghĩ sang Trung Quốc không vần visa. Vậy thực sự, bạn đi du lịch Trung Quốc có cần visa không? Cách xin visa Trung Quốc như thế nào? Có khó không? Trong bài viết này, Nguyễn Vũ sẽ hướng dẫn trọn bộ quy trình xin visa Trung Quốc tại Hà Nội chi tiết và cực kỳ dễ hiểu. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bạn cần nắm được một số thông tin cơ bản về visa Trung Quốc

Visa hay còn gọi là thị thực nhập cảnh. Đây chính là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn có được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp nhập cảnh một hay nhiều lần. Và Trung Quốc là một trong số 48 quốc gia công dân Việt Nam phải xin visa mới được phép nhập cảnh vào.

Dựa vào nhu cầu xin cấp visa Trung Quốc với thời gian hiệu lực và số lần nhập cảnh khác nhau. Trung Quốc đã chia thành 4 loại visa linh hoạt gồm:

 • Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần: Phù hợp với nhu cầu du lịch, công tác hay giải quyết việc riêng trong thời gian ngắn. Làm visa này, người Việt Nam sẽ được vào Trung Quốc đúng 1 lần duy nhất trong 3 tháng hiệu lực visa. Thời gian ở lại Trung Quốc không quá 30 ngày.
 • Visa Trung Quốc 3 tháng nhiều lần: Người Việt Nam sẽ được vào Trung Quốc tối đa 2 lần. Trong suốt 3 tháng hiệu lực của visa. Lần vào thứ nhất phải cách lần vào thứ 2 cách nhau tối thiểu 30 ngày.
 • Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần: Loại visa này chỉ dành cho khách thương mại, cho phép công dân nhập cảnh vào Trung Quốc tối đa 5 lần trong 6 tháng hiệu lực của visa. Để được cấp visa này bạn đã phải qua Trung Quốc tối thiểu 2 lần bằng hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần.

- Visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần: Cũng giống như các loại visa trên, tuy nhiên số lần nhập cảnh vào Trung Quốc tối đa 11 lần trong 1 năm hiệu lực. Với loại visa 1 năm nhiều lần này cần tối thiểu 7 dấu nhập cảnh từ phía Trung Quốc, tức là bạn đã qua Trung Quốc tối thiểu 7 lần bằng 3 loại Visa kể trên.

Những đối tượng nào được xin visa Trung Quốc tại Hà Nội?

Việc nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc tại Hà Nội là yêu cầu đối với các bạn sinh sống ở khu vực từ Huế trở ra ngoài Bắc. Tức là địa chỉ được ghi trong phần hộ khẩu thường trú trên Chứng minh thư nhân dân của các bạn nằm trong khu vực này. Còn trong trường hợp bạn có hộ khẩu ngoài Bắc nhưng lại sống ở các tỉnh phía Nam và không có đăng kí thường trú tại đó, bạn vẫn cần phải trở ra Hà Nội để có thể nộp hồ sơ xin visa của mình.

Nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc là tại Đại sứ quán Trung Quốc tại địa chỉ số 46 phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Thời gian nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc tại Đại Sứ Quán: từ 9h đến 11h sáng các ngày làm việc trong tuần.

Quy trình xin visa Trung Quốc tại Hà Nội

 1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ sơ xin visa Trung Quốc

Với những người làm visa Trung Quốc lần đầu khá lo lắng, không biết làm tại Hà Nội có khác gì ở TP HCM không?

Bạn yên tâm nhé, hồ sơ xin visa ở Hà Nội hay TP HCM đều như nhau và không có gì khác biệt. Bạn chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ theo 3 đối tượng:

Hồ sơ xin visa Trung Quốc dành cho tất cả các đương đơn

 • Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng (nếu hộ chiếu được cấp từ 01/01/2015 trở về sau thì phải nộp kèm hộ chiếu cũ, nếu có hộ chiếu cũ bị mất hoặc hộ chiếu mới cấp thì phải điền đơn cam kết).
 • 03 ảnh 4x6 cm phông trắng chất lượng cao, chuẩn quốc tế, rửa hình rõ nét, lúc chụp ảnh phải mặc áo có cổ, cột cao tóc để lộ rõ hết trán và 2 tai, không đeo kính, bông tai, vòng trang sức, cười không hở răng.
 • Số di động của người xin visa Trung Quốc.
 • Chứng minh nhân dân (không cần công chứng) cần lưu ý rằng photo trên giấy A4 đối với nơi sinh trên chứng minh nhân dân. Đối với số CMND trên hộ chiếu và CMND hiện tại là 2 số khác nhau thì cung cấp bản sao y công chứng xác nhận 2 số CMND là 1.
 • Chứng minh công việc căn cứ theo từng trường hợp cụ thể như bên dưới.
 • ​Chủ doanh nghiệp: Sao y công chứng giấy đăng ký kinh doanh (ĐKKD)
 • Nhân viên: Sao y công chứng hợp đồng lao động và Bản chính đơn nghỉ phép đi du lịch Trung Quốc (có thể thay hợp đồng lao động sao y bằng xác nhận viêc làm bản gốc, song ngữ Anh Việt hoặc tiếng Anh)
 • Học sinh – sinh viên: Sao y công chứng Giấy khai sinh

Xin visa Trung Quốc theo diện công tác bổ sung:

 • Thư mời bên Trung Quốc cung cấp phải thể hiện mục đích công tác, thời gian đi và về, thông tin công ty mời và thông tin công ty và người được mời, ký tên đóng dấu;
 • Giấy đăng ký kinh doanh (nếu có)
 • Quyết định cử đi công tác bản chính do công ty Việt Nam cung cấp

Hồ sơ xin visa Trung Quốc dành cho người nước ngoài tại Việt Nam

 • Thư mời bên Trung Quốc cung cấp phải thể hiện mục đích công tác, thời gian đi và về, thông tin công ty mời và thông tin công ty và người được mời, ký tên đóng dấu.
 • Giấy đăng ký kinh doanh (nếu có).
 • Phía người xin visa Trung Quốc và công ty ở Việt Nam chuẩn bị.
 • Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng và còn trang trống để dán visa Trung Quốc.
 • Visa Việt Nam hoặc Thẻ tạm trú còn hạn.
 • Giấy phép lao động Việt Nam (nếu có).
 • 03 ảnh 4x6 cm phông trắng, hình chất lượng cao.
 • Số di động của người xin visa Trung Quốc
 • Hồ sơ chứng minh công việc theo đối tượng.
 • Chủ doanh nghiệp/cổ đông góp vốn có tên trên giấy đăng ký kinh doanh: sao y công chứng giấy đăng ký kinh doanh tại UBND hoặc phòng tư pháp
 • Nhân viên: Bản chính quyết định cử đi công có chữ ký và đóng dấu công ty (nếu người ký không phải là đại diện pháp luật thì cung giấy sao y công chứng giấy ủy quyền)
 1. Bước 2: Đến Đại sứ quán nộp hồ sơ và nộp lệ phí

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, bạn đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội tại 46 Hoàng Diệu, quận Ba Đình. Tại đây nhân viên Đại sứ quán sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và có thể hỏi thêm một số câu hỏi cần thiết (đây gọi là phỏng vấn visa Trung Quốc đó). Nếu mọi thứ đều không có vấn đề gì, bạn sẽ được cấp một phiếu đóng tiền để đóng phí lãnh sự. Khoản phí này sẽ không do Đại sứ quán trực tiếp thu mà sẽ do một ngân hàng được chỉ định rõ trong phiếu đóng tiền của bạn.

Tại Hà Nội, phí xin visa Trung Quốc sẽ được nộp tại ICBC- Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Địa chỉ của ngân hàng này là 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Lưu ý nhé Đại sứ quán chỉ nhận phí xin visa Trung Quốc bằng USD, nên bạn đổi tiền trước khi đến ngân hàng để tiết kiệm chi phí đổi tiền tại đó nhé.

 1. Bước 3: Nhận kết quả visa Trung Quốc

Khi bạn vượt qua vòng phỏng vấn, nhân viên Đại sứ quán sẽ cấp cho bạn giấy hẹn, trong đó ghi cụ thể ngày nhận kết quả visa Trung Quốc. Thời gian nhận kết quả cũng như thời gian nộp hồ sơ mà mình đã lưu ý trước đó, tức là từ 9h đến 11h sáng các ngày trong tuần. Khi đến nơi, bạn xuất trình tờ phiểu biên lai thu tiền của Ngân hàng để được trả kết quả visa của mình.

Việc tự xin visa Trung Quốc cũng không quá khó đúng không ạ? Chỉ cần bạn nắm rõ những thông tin cơ bản và quy trình là được. Tuy nhiên, đừng quá chủ quan nhé, coi chừng hồ sơ của bạn sẽ trượt bất cứ lúc nào nếu bạn thiếu sót thông tin. Hơn nữa lượng người xin visa Trung Quốc ngày càng đông, cùng với đó là lượng hồ sơ lớn nên Đại sứ quán ngày một khắt khe hơn.

Để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian do công việc bạn quá bận rộn hay chưa có kinh nghiệm nhiều, bạn nên tìm những đại lý uy tín cung cấp dịch vụ làm visa Trung Quốc như Nguyễn Vũ giúp mình nhé. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tối đa nhé!