Công dân Việt Nam có thể đi đâu ở Trung Quốc mà không cần visa?

Bạn có muốn đi du lịch Trung Quốc mà không muốn mất nhiều thời gian và lệ phí xin visa? Nguyễn Vũ xin giới thiệu tới bạn đọc 4 thành phố dưới đây, bạn có thể thỏa sức khám phá chỉ bằng cách xin giấy thông hành đi Trung Quốc thay vì visa (giấy thị thực) thông thường.

Giấy thông hành là gì?

Đây là văn bản do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam có mục đích du lịch, làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên. Công dân Việt Nam có thể đi Trung Quốc không cần visa bằng cách mang giấy thông hành đi Trung Quốc khi nhập xuất cảnh. Khi qua lại cửa khẩu, công dân Việt Nam sẽ được giải quyết thủ tục tương tự như thủ tục đối với người mang hộ chiếu.

Nếu bạn sang Trung Quốc với mục đích du lịch hay nhập hàng Quảng Châu thì chỉ có thể được cấp giấy thông hành trong thời hạn 1 ngày. Nếu muốn ở lại nhiều hơn thời gian này thì việc xin visa Trung Quốc là điều bắt buộc.
Khi sang Trung Quốc với mục đích thăm viếng kết hợp với việc riêng, bạn sẽ được cấp giấy thông hành nhiều lần trong thời hạn không quá 12 tháng. Tuy nhiên, số lần được phép nhập cảnh qua giấy thông hành vẫn sẽ ít hơn so với làm visa Trung Quốc.

Lưu ý khi đi du lịch bằng giấy thông hành Trung Quốc : Giấy thông hành chỉ đi và về tại 1 cửa khẩu duy nhất. Nếu có việc gấp không đi máy bay được hoặc về nhầm cửa khẩu sẽ phải quay lại cửa khẩu mình đã xuất cảnh. Dù đã có giấy thông hành, bạn vẫn nên mang dự phòng 4 ảnh 4×6 và chứng minh thư.

Đối tượng được xin giấy thông hành Trung Quốc

Theo quy định hiện hành, các đối tượng được cấp giấy thông hành đi Trung Quốc bao gồm:

 • Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú ở các xã, phường, thị trấn tiếp giáp đường biên giới Việt – Trung như Móng Cái, Tân Thanh,..
 • Cán bộ làm việc ở cơ quan nhà nước có trụ sở tại huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh của Việt Nam tiếp giáp đường biên giới Việt – Trung và được cử sang vùng biên giới đối diện của Trung Quốc để trao đổi công vụ.
 • Người có nhu cầu du lịch, thăm viếng, giải quyết các công việc riêng tại các vùng chấp nhận nhập cảnh bằng giấy thông hành của Trung Quốc.

Các du khách muốn đi du lịch Trung Quốc sẽ được cấp giấy thông hành đi Trung Quốc (tại các khu vực cách biến giới Việt Nam – Trung Quốc 150km) có giá trị 1 lần trong thời hạn 1 tháng.

Bạn lưu ý nhé, số lần được phép nhập cảnh qua giấy thông hành sẽ ít hơn so với làm visa, nên bạn bắt buộc phải xin visa Trung Quốc nếu bạn muốn ở lại Trung Quốc với thời gian lâu hơn.

Thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc

Hiện tại số lượng người Việt Nam đi Trung Quốc không xin visa khá đông. Thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc nhanh gọn và đơn giản hơn nhưng có hạn chế về mặt thời gian nhiều hơn so với xin visa đi Trung Quốc thông thường.

Hồ sơ xin giấy thông hành Trung Quốc gồm có:

 • 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành đi Trung Quốc theo mẫu quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
 • 3 tấm ảnh hộ chiếu mới chụp (cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần), trong đó 1 ảnh dán vào tờ khai.
 • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, tờ khai phải do bố, mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp đứng khai, ký thay, nộp kèm theo bản sao giấy khai sinh.
 • Đối với cán bộ, công chức nhà nước công tác tại vùng biên giới thì tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của cơ quan quản lý trực tiếp.

Lưu ý: Nếu bạn đã có giấy thông hành nhưng bị mất thì cần nộp kèm đơn trình báo về việc bị mất (không cần xác nhận của Công an cấp xã nơi bị mất).

Lệ phí xin giấy thông hành Trung Quốc bao nhiêu?

Người muốn xin visa giấy thông hành Trung Quốc sẽ nộp hồ sơ cùng lệ phí (trong khoảng 250.000 – 500.000 VNĐ) tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Công dân Việt Nam có thể đi đâu mà không cần xin visa Trung Quốc?

Mặc dù là nước làng giềng, nhưng đại bộ phận lãnh thổ của Trung Quốc đều yêu cầu công dân Việt phải có visa khi nhập cảnh. Tuy nhiên, với 2 tỉnh là khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và Vân Nam bạn có thể sử dụng giấy thông hành thay cho visa Trung Quốc. Cụ thể, bạn sẽ có thể sử dụng giấy thông hành sang Trung Quốc để tới các thành phố sau:

 • Thành phố Bằng Tường, Nam Ninh (Quảng Tây): Tiếp giáp cửa khẩu Hữu Nghi Quan – biên giới đường bộ giữa Việt Nam và Trung Hoa tại địa phận tỉnh Lạng Sơn.
 • Thành phố Đông Hưng (Quảng Tây): tiếp giáp cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh.
 • Thành phố Hà Khẩu (Vân Nam): tiếp giáp với cửa khẩu Lào Cai.

Đi đâu, ăn chơi gì tại các thành phố không cần xin visa Trung Quốc?

Điều thú vị nhất khi du lịch 4 thành phố này là hầu hết người dân địa phương đều thạo nghe nói tiếng Việt, giá cả đồ ăn hợp lý, có nhiều khu mua sắm lớn nhỏ. Du khách Việt Nam cũng cần chú ý mặc cả giá thật sâu, vì hầu như các chủ cửa hàng tại đây đều hét giá khá cao.

► Du lịch Nam Ninh

 • Địa điểm nổi tiếng: Quảng trường đài phun nước Ngũ tượng, dòng sông Ung Giang, vườm ươm sinh thái rộng lớn Đại thế giới hào hoa, Đại thế giới hương quê, khu suối nước nóng Gia Hòa, Trung tâm thương mại Quốc tế Asian,…
 • Ẩm thực: Phở (mì) Bằng Hữu, vịt xào chanh Cao Phong, gà quay bọc giấy, thịt bò khô, cháo Nam Ninh tại đường Trung Sơn…

► Du lịch Bằng Tường

 • Địa điểm: Có rất nhiều danh thắng đẹp tại Bằng Trường, nhưng đừng quên ghé them đền Quan Công và Quan Vũ danh tiếng nhé!
 • Ẩm thực: Đây là là thành phố nhỏ yên bình, du khách Việt Nam đến đây có thể thong dong dạo bộ, đi chơi phố trên xe lôi, thử đồ ăn mới lạ trong siêu thị, ghé chơi mạt chược vui cùng người dân địa phương.

► Du lịch Đông Hưng

 • Điểm tham quan: Khu chợ Vạn Chúng, bãi biển Kim Thán Vạn Vĩ, Chùa Liên Sơn, vườn dâu tây, thác Phác Văn, Hội hát dân tộc Kinh, Khu phố đi bộ Lệ Khách Long…
 • Ẩm thực: các món ăn hải sản quý như tôm he, cua xanh…

► Du lịch Hà Khẩu

 • Địa điểm nên đến: Trung tâm thương mại Bằng Hữu, chợ người Việt.
 • Ẩm thực: Màn thầu hấp, Khoai tây trộn và đá bào dưa hấu Trung Quốc, mực xiên, mực nướng cay, bánh trứng lắt tay, chân gà chiên….

Hi vọng với thông tin Nguyễn Vũ chia sẻ sẽ giúp cho bạn thêm nhiều chọn lựa về nơi du lịch lý tưởng. Đừng quên gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn, hỗ trợ xin visa Trung Quốc nhé! Chúc bạn một chuyến đi vui vẻ và thành công.