8 chú ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc

Gần đây người Việt Nam đi du lịch Trung Quốc đã không ngừng tăng lên, nhưng có một thực tế là rất nhiều người khi đi du lịch không hề tìm hiểu về những điều cơ bản nên thường dẫn đến khó khăn trong hành trình của mình. Để đảm bảo chuyến du lịch Trung Quốc của bạn diễn ra an toàn và thoải mái nhất, bạn cần lưu tâm đến các chú ý dưới đây để bổ sung ngay vào cẩm nang du lịch Trung Quốc của mình.

Chú ý khi xin visa Trung Quốc

Rất nhiều người Việt Nam vẫn nghĩ rằng đi Trung Quốc không cần visa, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Trừ các trường hợp được miễn, còn lại bạn sẽ phải có visa nếu muốn đi du lịch. Bạn có thể xin visa tại đại sứ quán ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh. Trừ trường hợp, bạn có vé máy bay, vé tàu xe liên chặng và lưu trú không quá 24h, không ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, bạn có thể được miễn trừ visa.

Bạn chú ý nhé, phải đảm bảo visa Trung Quốc mà bạn xin phải phù hợp với khoảng thời gian lưu trú tại đây. Visa phổ biển nhất của du khách Việt Nam là visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần. Nhớ mang theo CMTND gốc, hộ chiếu gốc để làm thủ tục tại sân bay (cửa khẩu) và giữ lại các tờ khai xuất nhập cảnh, tờ khai kiểm dịch và tờ khai hải quan để khi về cần dùng. Cần khai báo với hải quan nếu mang các đồ vật trên 300 USD như: camera, máy ảnh loại lớn, máy quay phim. Hàng hóa mang về trị giá dưới 300 USD tương đương 2000 NDT được miễn thuế căn cứ vào biểu giá của Hải Quan Việt Nam. Đặc biệt, không mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc gia, tài liệu nội bộ các cơ quan Nhà nước và mang theo các loại trái cây tươi.

Chú ý khi du lịch Trung Quốc về tiền tệ

Đi du lịch bất kỳ nước ngoài, không chỉ riêng Trung Quốc thì bạn cũng nên đổi mệnh giá tiền của đất nước đó. Bởi một số địa điểm mua sắm ở Trung Quốc không nhận USD cũng như mệnh giá tiền của các nước khác. Nên đổi lấy cả tiền giấy và tiền xu, chẳng hạn nếu bạn đi taxi thì khi thanh toán hãy thanh toán bằng tiền xu bởi tài xe taxi có thể không có đủ tiền để trả lại nếu bạn đưa mệnh giá lớn. Thế nhưng, nếu bạn đến các khu du lịch ở miền Bắc và Tây Trung Quốc thì bạn nên thanh toán bằng thẻ ATM hoặc tiền mặt bởi ở đây họ không nhận tiền xu.

Mỗi người được phép mang theo tối đa 5000 USD. Nếu mang trên 5000 USD cần khai báo với hải quan. Bạn nên photo sẵn 1 bản passport để đổi tiền tại các ngân hàng thương mại ở Trung Quốc nếu cần.

Ngoài việc đổi tiền thì chú ý tiền giả cũng là một lưu ý nên nhớ khi du lịch Trung Quốc. Nhất là khi bạn được người bán trả lại tiền có mệnh giá lớn, đừng ngại mà hãy so sánh nó với mệnh giá tiền tương tự bạn đang có sẵn.

Chú ý về múi giờ & Cách gọi điện thoại

Giờ Trung Quốc nhanh hơn Việt Nam 1 tiếng đồng hồ. Để gọi về Việt Nam khi đang du lịch Trung Quốc, bạn quay số:

0084 + Mã vùng + Số cần gọi – Số cố định

0084 + Số cần gọi – Số di động

Mạng ở Trung Quốc không phải nơi nào cũng nhanh. Do vậy, với những du khách thích chụp và đăng ảnh khoe trên trang cá nhân, tốt nhất nên mua sim Trung Quốc để sử dụng trong những ngày ở đây.

Kinh nghiệm mang hành lý

Bạn lưu ý nhé không được mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, nĩa, thìa; vật liệu nổ, vũ khí và các vật liệu bị cấm khác. Hoặc mang về Việt Nam những mặt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực cho trẻ em. Bạn nên mang quần áo gọn nhẹ, giày thấp để đi bộ nhiều, ổ chuyển giắc cắm để sạc pin cho máy móc, điện thoại.

Kinh nghiệm mua sắm

Trung Quốc được mệnh danh là thiên đường mua sắm. Thành phố Thượng Hải đứng top 6 trong những khu vực mua sắm hàng đầu trên thế giới. Đến Trung Quốc và bạn có thể mua mọi thứ cho mình. Bạn nên chọn kỹ, cân nhắc tham khảo giá cả để mặc cả giá khi mua. Khi đi sắm đồ bạn nên mang theo 1 máy tính nhỏ hoặc mở ứng dụng máy tính trên điện thoại để tiện trao đổi trả giá.

Có một số chú ý du lịch Trung Quốc khi mua sắm tại đây mà bạn nên ghi nhớ:

Lưu ý hàng giả: Đây chính là chú ý đầu tiên. Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng của thế giới. Hàng hóa ở đây được sản xuất trên quy mô lớn. Các mặt hàng có rất nhiều giá cả khác nhau. Nếu không cẩn thận, bạn rất có thể sẽ mua phải hàng giả với giá thật. Bạn nên mua hàng ở những trung tâm, shop của thương hiệu uy tín. Mặt hàng bị làm giả nhiều nhất là hàng điện tử.

Không nên mua nhiều thứ cùng một nơi bởi Trung Quốc là một đất nước rộng lớn. Mỗi vùng miền lại có một đặc sản riêng. Bạn có thể tham quan nhiều vùng, và mỗi vùng mua một món đồ đặc trưng là được.

Chỗ ăn - nghỉ

Đồ ăn Trung Quốc phần lớn đều có nhiều dầu, mỡ, không dùng nước mắm, ớt tươi. Bạn nên mang theo các loại thuốc thông dụng như thuốc đau đầu, thuốc đi ngoài và các loại thuốc đặc trị bệnh hay các loại đồ khô như mì gói, lương khô,…

Các khách sạn có những trang thiết bị khác nhau. Khi nhận phòng, bạn nên lưu ý kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu phải báo ngay với lễ tân. Nếu không, khi trả phòng bạn sẽ phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hay thiếu mà mình không gây ra. Với tư trang để tại khách sạn, bạn nên khoá lại hành lý cẩn thận trước khi rời đi tham quan. Không để các đồ có giá trị lớn hoặc tiền bạc trong hành lý tại khách sạn.

Những điều không nên làm khi du lịch Trung Quốc

Ở Trung Quốc luật lệ khá chặt chẽ, và khách du lịch đến đây cũng phải tuân thủ đúng quy định. Để có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa tại đất nước rộng lớn này, bạn nên nhớ những điều cấm kị tuyệt đối không nên làm khi du lịch Trung Quốc như:

  • Không tuân thủ các quy định nơi công cộng về an toàn, gây rối trên các phương tiện giao thông như: ăn, ngủ tùy tiện trên tàu điện ngầm, tự ý mở cửa thoát hiểm trên máy bay, hay ngắt hoa.
  • Không nên nói chuyện chính trị, biên giới, lịch sử, chiến tranh với những người mới quen hay xúc phạm văn hóa địa phương.
  • Không nên tặng người Trung Quốc đồng hồ và hạn chế dùng số “4” vì 2 hình ảnh này đều mang ý nghĩa xấu theo quan niệm văn hóa Trung Hoa.
  • Không được tham gia vào các hoạt động như cờ bạc, mại dâm, ma túy sẽ gây ra những hậu quả lớn.
  • Không khạc nhổ, bỏ rác xuống đường hay tại các khu vực du lịch như chùa chiền, đền tưởng niệm,…

Tiếng Hoa khi đi du lịch

Người Trung Quốc rất ít sử dụng tiếng Anh, vì vậy nếu không biết tiếng Trung hoặc vốn ít ỏi bạn nên chuẩn bị sẵn bản đồ và từ điển để đề phòng trường hợp muốn hỏi đường mà người ta không hiểu.

Đất nước và con người Trung Quốc rất thân thiện, dễ mến, họ luôn luôn chào đón các bạn đến đất nước của mình. Myvisa.com.vn tin rằng, nắm chắc trong tay những chú ý quan trọng này, chuyến đi du lịch Trung Quốc của bạn sẽ có nhiều điều thú vị, vui vẻ nhất.