Du khách Việt vẫn được miễn thị thực vào Thái Lan

Theo quy định về thị thực mới nhất của Thái Lan kể từ ngày 12/8, chỉ có công dân nhập cảnh Thái Lan khổng phải du lịch mới phải xin visa Thái Lan và không được nối thị thực như trước. Như vậy theo quy định mới này người Việt Nam nếu vẫn được miễn thị du lịch thực Thái Lan nhưng chỉ được phép nhập cảnh vào nước này một lần qua các cửa khẩu gồm đường bộ và đường hàng không.

Do đó, du khách Việt Nam khi sang Thái Lan thăm thú vẫn được mua sắm, du lịch, đi lại bình thường như trước mà không cần thị thực nhập cảnh trong vòng 30 ngày. Quy định mới về thị thực chỉ nhằm ngăn chặn tình trạng “nối thị thực” để gia hạn lưu trú 30 ngày tại Thái Lan của những người lao động bất hợp pháp.

xin visa nhập cảnh Thái Lan
Du khách làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay Thái Lan.

Nếu bạn ở đến thời hạn lưu trú của thị thực (30 ngày đối công dân Việt Nam) thì phải xuất cảnh, nếu bạn muốn quay lại Thái Lan thì phải xin thị thực tại Sứ quán Thái Lan ở nước ngoài vì không được phép nối thị thực tại cửa khẩu như trước. Những người ở lại Thái Lan quá thời hạn thị thực mà không xuất cảnh sẽ bị phạt 500 Baht một ngày (tối đa không quá 20.000 Baht), trường hợp nặng có thể cho vào danh sách cấm nhập cảnh và bị trục xuất khỏi Thái Lan

Mặc dụ quy đinh mới nhằm hạn chế lao động bất hợp pháp, không ảnh hưởng đến du khách thông thường, Tuy nhiên cơ quan phụ trách du lịch Thái Lan vẫn khuyến cáo như sau:

Khách du lịch tự túc: nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi đến Thái Lan như: vé máy bay khứ hồi, xác nhận đặt phòng, chi phí ăn ở trong suốt thời gian lưu trú tại Thái Lan nếu nhân viên hải quan yêu cầu xuất trình.

Khách du lịch theo đoàn: các trường đoàn phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết bao gồm vé máy bay khứ hồi, danh sách đoàn, lịch trình tham quan, tên công ty du lịch phụ trách tại Thái Lan.