5 món ăn cay - chất nổi tiếng của Trung Quốc

Những món ăn có vị cay xé lưỡi đậm chất Trung Quốc như bát đậu phụ Tứ Xuyên, mì dandan hay đầu cá hấp ngâm ớt... ngay lập tức có thể in đậm vị giác của bất kỳ vị thực khách nào.

1. Đậu phụ Tứ Xuyên, Tứ Xuyên - Trung Quốc

Đậu phụ Tứ Xuyên là món ăn cực nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên - nơi trứ danh với ẩm thực cay và nóng. Những thành phần tạo nên món đậu Tứ Xuyên gồm: đậu phụ non, thịt bằm và các loại gia vị cay nồng đặc trưng của Tứ Xuyên như ớt, tiêu. Khi thưởng thức, đầu lưỡi sẽ tê, dạ dày nóng như lửa nhưng vẫn cứ muốn ăn thêm, đó là lý do tại sao món đậu phụ này lại trở nên nổi tiếng đến vậy.

Đậu phụ tứ xuyên

Thêm một điểm chất nữa của đậu phụ Tứ Xuyên là nó mang rõ nét 7 tính chất đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc như bùi - cay - nóng - tươi - mềm - thơm và giòn. Bởi hấp dẫn như thế nên rất dễ hiểu như ngày nay món đậu phụ Tứ Xuyên có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên ăn đậu phụ trên chính mảnh đất Tứ Xuyên vẫn đem lại trải nghiệm vô cùng khó quên.

2. Đầu cá hấp ngâm ớt của Hồ Nam - Trung Quốc

Thay vì chỉ dùng ớt đỏ, những đầu bếp của Hồ Nam đã sử dụng cả ớt xanh và ớt đỏ để tạo thêm màu sắc cho món ăn. Đầu cá hấp ngâm ớt kèm với mì trứng và canh cá, tạo thành bữa ăn đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Món ăn này thực sự là một trong món ăn cay nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên với lượng ớt phủ kín mặt cá thế kia thì quý khách hãy chuẩn bị tinh thần để vừa ăn vừa xuýt xoa vì cay nhé!

3. Lẩu cay, Trùng Khánh - Trung Quốc

Ngày nay ở Trung Quốc có rất nhiều phong cách Lẩu cay khác nhau, rất đa dạng nhưng để đánh giá món lẩu cay nhất - ngon nhất vẫn phải nói đến lẩu cay Trùng Khánh.

Hiện nay lẩu Trùng Khánh có bán ở rất nhiều nơi trên khắp đất nước Trung Hoa rộng lớn nhưng chỉ có ăn lẩu ở chính Trung Khánh bạn mới cảm nhận được hết vị ngon và độ cay.

Lẩu Trùng Khánh có 2 ngăn âm dương, một ngăn siêu cay với cực nhiều ớt, tiêu và dầu để nhúng đồ, một ngăn khác là những món được nấu từ thảo mộc thanh mát. Chưa hết chỉ riêng ngăn nước cay cũng được chia làm 3 loại gồm cay ít, cay vừa và siêu cay tuy nhiên chỉ cần gọi cay vừa cũng đủ để người ăn cay tốt vừa ăn, vừa rơi nước mắt.

Đi kèm với nước Lẩu cay Trùng Khánh đặc sắc là một danh sách dài đồ nhúng với đủ thịt, cá, bánh để bạn thỏa sức thưởng thức. Một nồi lẩu Trùng Khánh cay nóng sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

4. Gà chiên ớt của Trùng Khánh - Trung Quốc

Đây là món gà đặc sản của Trùng Khánh và mang đặc điểm của món ăn Tứ Xuyên vì độ cay của nó. Thủ phạm của vị cay chính là những chú bé hạt tiêu Tứ Xuyên. Vậy nên, nếu có thấy thứ này trong khi ăn, thì đừng có mà nhai nhé! Mà cũng đừng có thử mấy miếng ớt... trừ khi bạn là người dũng cảm. Và gia món này cũng khá đắt đấy nhé!

5. Mì dandan, Tứ Xuyên - Trung Quốc

Đầu tiên, phần sốt thịt cay sẽ được cho xuống dưới cùng, kế đó là phần mì đã được chần nóng nhưng không nêm nếm gia vị vào, cuối cùng rắc thêm chút hành lá và ngò thơm thái nhỏ lên trên.

Thành phần của một bát mì dandan chính hiệu Trung Quốc rất đơn giản bao gồm sốt ớt đậu đen cay xé lưỡi, thịt heo xay, tỏi tươi bằm nhuyễn, hành lá và ngò thơm nhưng lại khiến bạn không thể quên bởi hương vị thơm ngon và vị cay đặc trưng.

Khi thưởng thức mì dandan quý khách sẽ tự tay trộn sao cho tất cả các loại nguyên liệu quyện đều vào nhau rồi thưởng thức.

Những món cay của Trung Quốc thật chất phải không các bạn? Hãy cùng Myvisa.com.vn lên kế hoạch để đi du lịch Trung Quốc vào Hè này đi. Quý khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sắc "đánh thức" được vị giác của những thực khách khó tính nhất.